Book Hunter là Cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20 tháng 11 năm 2011 tại Hà Nội. Nhà văn Hà Thủy Nguyên là sáng lập viên quan trọng nhất, giữ vai trò chủ chốt trong chiến lược hoạt động và giữ gìn giá trị cốt lõi của Book Hunter.

Tìm hiểu thêm về Book Hunter tại đây:

Chúng tôi đến với ý tưởng về Book Hunter một cách ngẫu hứng, đơn giản bởi chúng tôi cần một nhóm nhỏ những người bạn có thể cùng nhau trao đổi kiến thức, suy tư và sáng tạo mà không phải e dè những yếu tố gây cản trở như định kiến, kiểm duyệt hay kinh doanh. Được thành lập từ ngày 20 tháng 11 năm 2011 với mục đích đơn giản như vậy, nên phải tới ngày 1 tháng 4 năm 2013, chúng tôi mới chính thức hoạt động như một tổ chức dân sự công khai không đăng ký tư cách pháp nhân.

Book Hunter định danh mình với tư cách Cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo. Lúc bấy giờ chúng tôi mới tư duy sâu hơn về những nền tảng liên quan đến ngành học thuật và sáng tạo, rồi nhận ra rằng hóa ra chúng tôi tìm đến nhau bởi bên ngoài có quá nhiều sự cản trở. Nào thì hệ thống kiểm duyệt, những đinh kiến xã hội đã bén rễ từ truyền thống, những lối tuyên truyền ngụy biện, sự hạn chế tiếp cận thông tin và tư liệu khoa học… Chừng nào những cản trở trên còn to lớn như dãy Himalaya thì chừng ấy cơ hội cho tự do học thuật và sáng tạo sẽ không có.

Các tác phẩm nhà văn Hà Thủy Nguyên sáng tác và tổ chức bản thảo do Book Hunter ấn hành:

Sáng tác của nhà văn Hà Thủy Nguyên tại Book Hunter

“Nằm xem sao rụng” là tập thơ được viết bằng những suy tưởng tâm linh của Hà Thủy Nguyên. Không phải những tuyên ngôn đi theo Chúa hay Phật, mà là những chứng nghiệm cá nhân. Trong chứng nghiệm ấy có cả những ảo giác mê lầm, những thang bậc cảm xúc, và đặc biệt là trạng thái bước ra khỏi các ảo ảnh.
“Thiên địa phong trần” theo dấu chân Nguyễn Gia Thiều đi trong thời đại tang thương ấy. Một bậc phong lưu đại thần dường ấy, một võ tướng được sủng ái, một kiến trúc sư đại tài, một thiền giả, một vương hầu hiển hách sao phải mượn lời cung nữ để bày tỏ lòng mình? Và sao con người đặc biệt trong một thời đại nhiều biến động như thế, lại không để lại bất cứ một dấu vết gì về hành tung của mình trong thời cuộc?
“Cầm Thư quán” lấy bối cảnh thời kỳ thịnh trị nhất của triều đại Lê Sơ, dưới sự trị vì của vua Lê Thánh Tông để tương phản với khát khao vượt thoát khỏi mọi vòng lễ giáo, mọi ràng buộc của phận vị xã hội, hướng tới tự do tinh thần. Mượn các nhân vật, các chi tiết lịch sử nhưng Hà Thuỷ Nguyên không viết tiểu thuyết lịch sử, mà viết về sự truy cầu cái đẹp và tự do. 
Mùa dã cổ của Hà Thủy Nguyên là tập thơ biểu hiện tâm trạng và những chiêm nghiệm về một miền quá khứ hoàng kim đầy tính ước lệ, đối nghịch với thực tại chất chồng các khuôn mẫu lộn xộn. Sống ở thế giới hiện đại nhưng tác giả lại viết về các hồi ức mơ hồ của thuở xa xưa đan cài trong một cái nhìn tách biệt từ một thực tại khác để lý giải thực tại này.
Đi săn mùa thu là tập thơ in chung của các tác giả trong bút nhóm Book Hunter: Dương – Minh Hùng – Hà Thủy Nguyên. Tập thơ thể hiện những cảm xúc sâu kín trong thân phân “thợ săn” giữa một xã hội chẳng còn những cánh rừng.

Những tác phẩm do nhà văn Hà Thủy Nguyên tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm nội dung:

Cuốn sách gồm 15 chương, bắt đầu từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1912 với sự đắc cử của Woodrow Wilson, một người sau đó đã làm tổng thống Mỹ suốt từ năm 1913-1921 và đóng vai trò quyết định lên con đường đưa nước Mỹ trở thành bá chủ thế giới; đến năm 2018 với nước Mỹ những năm đầu dưới thời tổng thống Trump.
Sự hào phóng về tâm hồn của Rumi khiến ta phải kinh ngạc – ông ôm trọn lấy vạn vật. Thơ ông đầy khoái lạc, hoan hỉ, trầm ngâm; những bài dạy lại hài hước, gần gũi, và thâm thúy. Xuyên suốt các tác phẩm là tình yêu say đắm của Rumi dành cho Chúa. Ông là bác sĩ tâm hồn của thời đại chúng ta, giúp chúng ta trau dồi tình yêu thương, sự đam mê, và sự biến chuyển cá nhân.

Posted by
Tagged:

Leave a Reply

Your email address will not be published.