Home Đọc Sách Đọc Nhanh “39 Cuộc đối thoại cho người trẻ” của Phan Đăng – Gợi và Mở

“39 Cuộc đối thoại cho người trẻ” của Phan Đăng – Gợi và Mở

Đối thoại và Phỏng vấn rất khác nhau, trước tiên, chúng ta cần làm rõ điều này. Một người phỏng vấn người khác để lấy thêm thông tin, còn một người Đối Thoại với người khác khi cả hai cùng nhau truyền tải một ý tưởng. Hỏi – Đáp thì dễ, nhưng Đối Thoại thì không. Và đây là một cuốn sách Đối Thoại rất Phan Đăng.

Tôi thực sự quen Phan Đăng cách đây không lâu. Trước đây, tôi hay tổ chức nói chuyện về sách kinh điển tại NXB Tri Thức, và có đôi ba lần anh đến dự, lúc đó tôi chẳng biết anh là ai, vì trong mắt tôi chỉ có nội dung sách, không có người khác. Sau đó, anh lại đến đôi ba cuộc nói chuyện nhỏ khác của tôi về Thiền tông tại một quán trà nhỏ xinh, tôi vẫn không biết gì về anh, chỉ ấn tượng là trong số những người tham dự, anh ấy luôn đặt ra các gợi mở rất thú vị và khiến tôi hào hứng thảo luận hơn. Đến sau này mới biết, hoá ra là Nhà báo Phan Đăng, người nổi tiếng với vị trí của MC “Ai là triệu phú” 😱 (không xem bao giờ), nhưng phải nói thật là, tôi thấy vị trí ấy không phù hợp với anh, vì với cách tư duy ấy, cách đặt vấn đề ấy…anh nên ở một vị trí “nóng” hơn. Đến khi biết anh là một nhà báo, lại còn làm trong một tờ báo khá “nóng”, thì  mọi thứ lại trở nên hợp lý.

Những cuộc đối thoại này cũng rất nóng , nâng lên đặt xuống rất nhiều vấn đề: từ vai trò và hình mẫu trí thức, cho đến ý nghĩa của chiến thắng trong mỗi cuộc đua, mục đích của giáo dục, ý niệm về quốc gia trong thời đại 4.0… Kiên nhẫn đọc các đối thoại này, có lẽ các bạn trẻ sẽ nghĩ lại đôi chút về những định kiến xã hội đang tác động lên tâm trí chúng ta, đôi khi sẽ khiến nhiều người không hài lòng, nhưng chắc chắn chúng sẽ khiến ta phải nghĩ, vì hoá ra ở đời vẫn có nhiều người với các góc nhìn khác nhau và khác mình như vậy.

Thế nên cuốn sách này thể hiện một phần rất đời, rất nghề của Phan Đăng, và ta có thể nhìn thấy Phan Đăng thông qua chính những nhân vật mà anh trò chuyện.

Hà Thủy Nguyên

Nguồn ảnh sách: Vietnamplus.vn

Đối thoại với vua Richard Sư Tử Tâm về Thực tại

Ta nghe kể Richard Đệ Nhất với biệt danh Sư Tử Tâm là vị vua hùng mạnh nhất nước Anh. Ông ta thực hiện nhiều cuộc Thánh chiến nhất trong lịch sử giáo hội Công giáo. Ông đã viết rất nhiều tác phẩm thơ ca bằng tiếng Pháp, nhưng giáo hội đã tiêu hủy chúng hoặc giấu kín chúng vì cho rằng Richard là quỷ dữ. Hôm nay Richard Đệ Nhất thức dậy từ hầm mộ tối tăm, vùng vẫy như con mãnh sư giữa

Đối thoại với Lý Công Uẩn về kiến tạo

Phạm Thiên Thư có câu thơ: “Rằng xưa có gã từ quan Lên non tìm động hoa vàng ngủ quên” Phạm Duy phổ thành bài hát “Đưa em tìm động hoa vàng”. Đó là giấc mơ lớn nhất đời ta. Ta mơ có một đời sống thanh nhàn, sáng dậy nằm dài ngắm hoa, có rượu ngon vị thanh thoát, có thức ăn mang hương vị tuyệt đỉnh, có những giấc ngủ dài không mộng mị. Nhưng “nhiều khi giấc mơ chỉ là mơ ước”,