Home Sáng tác mới Đi tìm vị thầy, hãy nhìn sao Bắc Đẩu

Đi tìm vị thầy, hãy nhìn sao Bắc Đẩu

Tôi viết những dòng này cho ai đó ngoài kia đã, đang và sắp bước đi trên con đường tu tập tâm linh. Chúng ta có thể tạm thống nhất “tu tập tâm linh” là quá trình chúng ta khám phá các chiều khác nhau của chính mình và thực tại, để rồi nhận ra đích thực mình là ai và mình đang hướng tới điều gì. Đến nay, quan điểm “tu tập tâm linh” đã bị bóp méo và làm sai lạc rất nhiều. Điều này giống như việc bạn đang lạc trong rừng giữa đêm tối, cố tìm đường ra, nhưng thấy có kỳ hoa dị thạch, thế là ngó nghiêng tìm kiếm lung tung, trong khi mục đích quan trọng nhất thì quên mất. Việc của bạn là nhìn lên ngôi sao Bắc Đẩu để tìm đường thì bạn chỉ chú tâm vào những thứ màu mè dưới mặt đất.

“Tu tập tâm linh” là một quá trình mang tính bản năng của con người. Tức là,  bất cứ ai đều mong muốn phần tâm hồn mình trở nên đẹp đẽ hơn, mình chạm được phần sâu thẳm nhất bên trong con người mình, và mình có thể kết nối với những điều tốt đẹp. Nếu như ai đó quên đi điều này, họ không còn là người nữa. Họ đã trở thành loài xác sống. Và việc của xác sống là tiêu diệt con người, tìm mọi cách đồng hóa con người. Theo đúng nghĩa của nó, “tu tập tâm linh” là một cách để chống lại xu hướng bị xác sống hóa này, để con người vẫn là con người.

Thế nhưng, bất hạnh thay, trên con đường tu tập, nếu bạn chẳng may bị thu hút bởi mấy thứ kỳ hoa dị thạch, mà quên đi sao Bắc Đẩu thì bạn sẽ  lập tức bị rơi vào ổ xác sống. Sao Bắc Đẩu luôn ở đó không thay đổi, nhưng kỳ hoa dị thạch thì biến hóa khôn lường, rất dễ hấp dẫn những tâm trí còn non nớt và hướng ngoại. Vậy thì, việc quan trọng căn bản trên con đường này,  đó chính là chọn kỳ hoa dị thạch hay sao Bắc Đẩu, hay nói cụ thể hơn, làm sao các bạn có thể tầm sư học đạo một cách đúng đắn, làm sao để chọn cho mình một phương pháp và người thày hướng dẫn đáng tin cậy cho mình? Các bạn hãy quan sát sao Bắc Đẩu trên bầu trời, hãy tìm cho mình một phương pháp, một bậc thầy như sao Bắc Đẩu: luôn trong sáng, luôn ở đó dẫn đường để bạn thoát khỏi đêm đen mù mờ trong khu rừng.

Có rất nhiều phương pháp cũng như có rất nhiều người thầy, làm sao bạn có thể phân biệt được đâu là sao Bắc Đẩu và đâu là kỳ hoa dị thạch?

Hãy để ý những kỳ hoa dị thạch, chúng biến tấu khôn lường, làm cho bạn thấy bị hấp dẫn bởi đủ thứ sắc màu lòe loẹt, hình thù quái đản. Bạn chạy theo chúng đơn giản bởi vì bạn tham: Tham sở hữu quyền năng, tham tiền, tham được nhan sắc, tham được sống lâu, tham danh tiếng, tham được nhiều người yêu mến và nể phục… Để có được tất cả điều ấy, bạn từ bỏ mục đích của mình, từ bỏ tâm hồn mình. Và rồi, càng ngày, bạn sẽ càng hướng ngoại hơn, chạy ra bên ngoài và kết nối với những thứ vật ngoại thân chứ  không kết nối với phần sâu thẳm bên trong con người mình. Và bởi vậy, sau một thời gian chạy theo đủ thứ phương pháp hay vị thày kiểu “kỳ hoa dị thạch”, bạn đích thực sẽ trở thành loài xác sống, dù cho bạn vẫn nói lời hay làm việc tốt, vẫn lải nhải những lời yêu thương.

Cách để nhận biết những phương pháp, những vị thầy có thể sẽ biết chúng ta thành xác sống, đó là: Hãy nhìn vào hành vi cư xử. Phương pháp có thể rất hay, thầy có thể giảng rất thuyết phục, nhưng để xem những lời ấy có thực chất hay không thì nên nhìn vào hành vi cư xử. Hành vi là thứ biểu hiện cho tâm thức của con người. Đa số con người chúng ta đều có hành vi vô thức, dễ bị ngoại cảnh tác động. Trong khi ấy, các phương pháp tu tập tâm linh đều hướng tới việc chúng ta phải có ý thức trong hành vi sao cho có thể chủ động trong thực tại mà chúng ta đang sống. Hành vi của một vị thầy sẽ đưa ta đến con đường xác sống sẽ là người có các hành vi cư xử phản ứng theo môi trường sống, thích kiểm soát tâm trí của chúng ta, hay thường tận dụng năng lượng của chúng ta cho mục đích riêng, chính xác hơn đó là thôi miên chúng ta chứ không muốn chúng ta tự do nhận thức. Sau một thời gian học với những vị thầy như vậy, tính cá nhân của bạn sẽ biến mất, bạn sẽ nói y hệt vốn ngôn ngữ của vị thầy, và rồi bạn trở thành bản sao của vị thầy. Bạn đã bị xác sống cắn như thế đó.

Sao Bắc Đẩu và những người đi theo ánh sao Bắc Đẩu thì khác. Sao Bắc Đẩu đơn thuần là ở một chỗ trên bầu trời, luôn chiếu sáng để dẫn đường. Sao Bắc Đẩu đơn độc không cần ai bên cạnh, không cần ai tung hô, không cần khoe mẽ, không cần kiểm soát. Đó là bậc thầy đích thực. Những người đi theo sao Bắc Đẩu chỉ cần giữ đúng mục đích của mình thì sẽ ngẩng đầu lên và tiến bước. Mọi phương pháp với họ chỉ là cách thức để tránh khỏi mọi đe dọa trong rừng già. Và bởi thế, phương pháp không theo khuôn mẫu. Phương pháp có thể là Thiền định, là Yoga, là Khí công, là sáng tác nghệ thuật, là nghiên cứu khoa học…, bất cứ cách thức nào. Người thật sự nhớ mục đích của mình và nhận ra sao Bắc Đẩu sẽ không bị bám vào phương pháp, và càng không dễ dàng sa vào những cái bẫy lòe loẹt.

Vậy thì, trước khi bước vào con đường tu tập tâm linh, bạn hãy nhớ ra mình thật sự muốn gì? Bạn thật sự muốn khám phá bản thân mình và vũ trụ không? Hay bạn chỉ tham lam điều gì đó nhỏ nhặt? Nếu tham lam điều nhỏ nhặt thì đừng vội dấn bước. Hãy cứ vui vẻ vật lộn với cuộc đời, cho đến khi nào bạn thấy nhu cầu tìm được bản thân là điều thiết yếu.

Nếu đã xác định rõ mục đích, việc của bạn là ngẩng lên trời tìm ngôi sao Bắc Đẩu, ngôi sao sáng nhất, không bao giờ thay đổi. Bạn sẽ gặp nhiều người giống bạn, đi theo sao Bắc Đẩu. Bạn có thể nói chuyện với họ, đi cùng đoàn với họ, nhưng đừng lệ thuộc vào họ cũng đừng bắt chước họ. Hãy cứ nhìn về phía sao Bắc Đẩu. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ gặp ngôi sao Bắc Đẩu này đang tại thế. Nếu bạn không may mắn, bạn không sống cùng thời với ngôi sao Bắc Đẩu nào, hãy đọc về cuộc đời của các vị chân sư bậc nhất như Zarathustra, Thích Ca Mâu Ni, Jesus Christ…v…v… Nhắm mắt lại và hình dung về cuộc đời của họ, hành vi của họ, phát ngôn của họ. Thông qua họ, bạn sẽ cảm nhận được sao Bắc Đẩu.

Nếu như ai đó dậy cho bạn các phương pháp để chống lại mọi nguy cơ, như là cách để không bị lừa bởi kỳ hoa dị thạch hay cách để tránh thú dữ…, họ không phải vị thầy của bạn. Họ đơn giản là những người bạn đồng hành. Nếu ai đó cũng dậy bạn phương pháp, nhưng lại choán ngôi của sao Bắc Đẩu, thì kẻ đó là giả mạo, kẻ đó không có động cơ tốt đẹp, kẻ đó sẽ lừa và hủy hoại bạn. Hãy cẩn thận! Hãy kiểm tra kỹ tất cả mọi thông tin, mọi phát ngôn và hành vi của bất kỳ ai tự xưng là “vị thầy”. Có thể rằng, rất nhiều khi, vị thầy chưa chắc đã xưng là “vị thầy”.

Đã đủ cho ngày hôm nay. Một lần nữa, tôi mong bất cứ ai bước đi trên con đường tu tập tâm linh có thể nhìn thấy vị thầy, tức sao Bắc Đẩu. Diễm phúc cho những ai ngẩng đầu lên và nhìn thấy sao Bắc Đẩu.

Hà Thủy Nguyên

Tạo nghiệp (karma) thì sao!

Những bạn bắt đầu tu theo Phật giáo hoặc các trường phái tương tự như vậy thường liên mồm nói về “nghiệp” và rao giảng về tránh “tạo nghiệp”. Vậy là họ nhìn trước nhìn sau không biết như thế nào để tránh tạo nghiệp. Thậm chí, khi chứng kiến mọi hành vi trái mắt họ, họ đều phán xét rằng người khác đang “tạo nghiệp”. Vậy thì “nghiệp” là cái gì? “Nghiệp” là khái niệm xuất phát từ Hindu giáo và đạo Phật, tiếng

Sống không phản kháng – Krishnamurti

Tôi thực sự không biết tại sao tôi ngồi trên bục này. Tôi cảm thấy tôi nên ngồi trên mặt đất cùng với tất cả những người còn lại, nhưng tôi đã ở đây rồi. Đó không phải là vị trí thẩm quyền. Tôi nghĩ rằng điều này cần phải được làm rõ ngay từ đầu. Tôi không ngồi đây với tư cách là Hội đồng Delphi, đặt ra giới luật hoặc cố gắng thuyết phục bạn nên có bất kỳ thái độ, hành động

Ăn chay là tốt, ăn thịt là xấu

Năm 2011 đến 2012, mình tu tập theo một trường phái tâm linh vô cùng khắt khe. Yêu cầu ăn chay là điều hiển nhiên. Ăn chay, theo trường phái này không chỉ ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật, mà ngay cả những thực vật có mùi hắc như hành tỏi cũng bị cấm tiệt. (May quá từ bé mình đã không ăn được hành tỏi). Gay gắt hơn đó là tuyệt đối không ra nhà hàng chay ăn bởi đầu bếp